Thứ sáu, 14 Tháng 12 - 2018
English      Vietnamese
HỘI THẢO KHOA HỌC “MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG CHO ĐỒNG BÀO RAGLAI HUYỆN BÁC ÁI, TỈNH NINH THUẬN” PDF. In Email

HỘI THẢO KHOA HỌC 

“MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG CHO ĐỒNG BÀO RAGLAI HUYỆN BÁC ÁI, TỈNH NINH THUẬN”

Chiều ngày 03 tháng 10 năm 2017, Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp tỉnh mà Khoa đang thực hiện tại địa phương.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của các nhà khoa học đến từ các trường đại học, học viện ở TP.HCM cũng như nhiều cơ quan, ban ngành, báo đài trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và huyện Bác Ái (Sở Lao động – Thương binh xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Hội nông dân tỉnh…)

Hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận và trao đổi sôi nổi về các nội dung để cùng tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, tập trung vào các nội dung sau:

- Nhận thức, thái độ, hành vi của đồng bào Raglai, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đối với vấn đề nghèo đói. Các chương trình sinh kế, các mô hình giảm nghèo đã và đang triển khai ở địa phương.

- Đánh giá hiệu quả chính sách giảm nghèo của Nhà nước và các chương trình, dự án đã và đang thực hiện tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

- Đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

 Hội thảo là bước khởi động tích cực, định hướng cho việc nghiên cứu giải pháp trong giai đoạn 2 của đề tài.

Một số hình ảnh từ Hội thảo:

dsc 0692

dsc 0689

dsc 0697

 

 
Hội thảo quốc tề về Du lịch và Du lịch biển 2017 PDF. In Email

Hội thảo quốc tế về Du lịch và Du lịch biển

năm 2017

The International Conference on Tourism And Marine Tourism (TMT 2017)

Sáng ngày 01/8/2017, tại Hội trường F.10 Trường đại học Tôn Đức Thắng, Hội thảo quốc tế về Du lịch và Du lịch biển – TMT 2017 đã chính thức khai mạc. Hội thảo do Trường đại học Tôn Đức Thắng phối hợp với Đại học quốc gia Penghu, Đài Loan đồng tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nghiên cứu sinh từ các nước:  Anh, Áo, Úc, Hoa Kỳ, Canada, Mông Cổ, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

TMT 2017 là diễn đàn thảo luận về các tác động kinh tế - xã hội của du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng giữa các nhà nghiên cứu, nhà hoạt động thực tiễn, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch,... ở Việt Nam và trên Thế giới, trong đó đưa ra những bài học về phát triển mô hình du lịch biển, các trải nghiệm của du khách; khuyến khích hoạt động giáo dục và bảo vệ môi trường, những tác động của việc phát triển du lịch đến kinh tế - xã hội và cuộc sống của cư dân địa phương; sự cần thiết của cộng đồng trong phát triển du lịch bền vững. Hội thảo có 18 bài tham luận, bao gồm các vấn đề về du lịch bền vững và các tiềm năng du lịch thế giới. Các bài báo cáo chấp nhận sẽ được xuất bản thành Kỷ yếu Hội thảo TMT 2017, có chỉ số xuất bản ISBN: 978-0-9945391-2-0 của Australia ISBN Agency, do Trường Đại học Tôn Đức Thắng in ấn và phát hành.

Đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên về lĩnh vực du lịch tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng nghiên cứu và công bố quốc tế của Trường trong mảng khoa học xã hội và nhân văn.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

tmt1

Ban tổ chức Hội thảo chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo Đại học

Tôn Đức Thắng

tmt2

TS. Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng phát biểu chào mừng đại biểu tham dự Hội thảo

tmt3

PGS. TS. Chun-Chieh Hu (Đại học quốc gia Penghu, Đài Loan), 
Chủ tịch Hội thảo phát biểu khai mạc

tmt4

Đại biểu tham dự Hội thảo TMT 2017 chụp hình lưu niệm tại Lễ      Khai mạc

tmt5

tmt6

tmt7

tmt8

tmt9

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu trình bày tham luận tại Hội thảo

Các kênh truyền thông đưa tin về hội thảo:

https://www.youtube.com/watch?v=T2FwxSpYDVo&feature=share
 
TỌA ĐÀM đề tài nghiên cứu tỉnh Ninh Thuận PDF. In Email

TỌA ĐÀM KHOA HỌC

“Một số giải pháp nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững

cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận”

 

Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, ngày 31/3/2017, tại huyện Bác Ái – tỉnh Ninh Thuận, Khoa KHXH&NV tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận”.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Mẫu Thái Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đại diện các sở, ban ngành của tỉnh và Chủ tịch UNND các xã thuộc huyện Bác Ái.  

Buổi tọa đàm tập trung vào các nội dung chính:

- Nhận thức, thái độ, hành vi của đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đối với vấn đề nghèo đói. Các chương trình sinh kế, các mô hình giảm nghèo đã và đang triển khai ở địa phương.

- Đánh giá hiệu quả chính sách giảm nghèo của nhà nước và các chương trình, dự án đã và đang thực hiện tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

- Đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Buổi tọa đàm là dịp để nhóm nghiên cứu tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, chính quyền địa phương,... về các nội dung có liên quan đến đề tài. Thông qua đó, kết quả nghiên cứu sẽ có tính ứng dụng cao cùng những giải pháp phù hợp, có tính khả thi trong việc nâng cao năng lực thoát nghèo bền vững cho đồng bào Raglai.

 Sau đây là một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

bac ai 1

 

bac ai 2

 
Chương trình tour thử nghiệm “Xây dựng mô hình phát triển du lịch văn hoá sinh thái lòng hồ Tân Trung, Vàm Nao, Phú Tân - An Giang” PDF. In Email

Chương trình tour thử nghiệm 

“Xây dựng mô hình phát triển du lịch văn hoá sinh thái

                      lòng hồ Tân Trung, Vàm Nao, Phú Tân - An Giang”

 

Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng mô hình phát triển du lịch văn hoá sinh thái lòng hồ Tân Trung,Vàm Nao, Phú Tân - An Giang”, khoa Khoa học xã hội và Nhân văn trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức chương trình tour thử nghiệm du lịch sinh thái tại lòng hồ Tân Trung trong thời gian 2 ngày 1 đêm (24 – 25/11/2016), dành cho đối tượng là các chuyên gia chuyên ngành du lịch, cán bộ Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh An Giang và các Công ty Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình tham quan được thiết kế tập trung tại các địa điểm du lịch sinh thái mới lạ, hấp dẫn và chưa được khai thác nhiều như: hoạt động hái ấu, hái bông súng, giở chài, quăng lưới,...

 angiang 1

Ảnh: Các chuyên gia và doanh nghiệp tham gia tour.

angiang2

Ảnh: Nướng vẹm – đặc sản Vàm Nao

angiang3

Ảnh: Ấu chiên nước mắm – đặc sản Vàm Nao

angiang4

Ảnh: Hái ấu – một hoạt động du lịch nông nghiệp đặc sắc

 angiang5

Ảnh: Đánh bắt cá bông lau trên sông Vàm Nao vào ban đêm

 

angiang6

Ảnh: Một bữa ăn đặc sản tại Vàm Nao

 

angiang7]

Ảnh: Chuẩn bị bữa ăn cùng người dân địa phương.

  

            Ngoài việc khám phá các địa điểm tham quan gắn liền với hoạt động nông nghiệp, lòng hồ Tân Trung - Vàm Nao còn thu hút du khách bởi các hoạt động du lịch rất riêng như du lịch tâm linh, tín ngưỡng và tham quan các làng nghề: lò rèn, làng nghề bánh tráng phồng, làng nghề làm chổi, làng nghề cà ràng,…. Nhưng có lẽ gây ấn tượng mạnh với du khách chính là hoạt động cùng ngư dân đánh bắt cá về đêm. Khách được tự tay đánh bắt những con cá bông lau từ dưới sông Vàm Nao, được nghe những câu chuyện kể về nghề đánh cá của ngư dân tại vùng đất yên bình và trù phú này.

          Đến với Vàm Nao – Phú Tân trong chuyến đi này, khách mời rất thích thú vớichương trình ẩm thực phong phú với việc trổ tài nấu nướng và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương như: canh chua cá bông lau, cá linh kho, bông điên điển xào tép, lẩu mắm cá linh, củ ấu chiên nước mắm, vẹm nướng mỡ hành,...

         Tham gia vào chương trình tour thử nghiệm, các chuyên gia và doanh nghiệpđã chia sẻ nhiều ý kiến, giúp nhóm nghiên cứu có thêm nhiều thông tin mới; từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương trong việc triển khai thực hiện đề tài, biến du lịch sinh thái Vàm Nao trong tương lai trở thành sản phẩm du lịch mới lạ, thu hút du khách từ mọi miền đất nước.

 

 

 

 
Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 18 năm 2016 PDF. In Email

                    Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 18 - Năm 2016

Sáng 11/12/2016, tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Khoa học và Công nghệ trẻ Thành phố tổ chức tổng kết và trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 18 năm 2016.

Năm nay, giải thưởng có hơn 620 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 11 lĩnh vực của 75  trường đại học, cao đẳng, học viện tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác tham gia vòng bán kết. Hội đồng khoa học đã chọn ra 115 đề tài xuất sắc nhất vào tranh tài vòng chung kết. Kết quả, nhóm nghiên cứu khoa học sinh viên ngành Xã hội học, Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã vinh quang đạt giải nhất trong vòng chung kết Eureka cấp Thành đoàn với tên đề tài: Nhận thức của nông dân về biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (trường hợp xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)

        Nghiên cứu này, với mục đích tìm hiểu các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến nhận thức và các biện pháp thích ứng của những người nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Dựa vào trường hợp điển cứu ở xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, phương pháp nghiên cứu định lượng kết hợp với định tính được áp dụng bằng cách thực hiện công cụ phỏng vấn sâu và công cụ bảng hỏi với các thành viên khác nhau của cộng đồng. Nghiên cứu phát hiện các yếu tố bao gồm, trình độ học vấn, quy mô gia đình, công tác truyền thông hay cơ hội tiếp cận chính sách có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của những người nông dân đối với các chương trình thức ứng. Trên cơ sở đó, nghiên cứu kết luận bằng một số khuyến nghị cho việc đổi mới các chính sách thích ứng ở khu vực này

Giảng viên hướng dẫn: ThS. Dương Thị Minh Phượng

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu gồm:

1. Nguyễn Thị Diệu Thuý (chủ nhiệm đề tài)

nguyen thi dieu thuy

 

2. Nguyễn Lê Phúc (Thành viên đề tài)

nguyen le phuc

 

3. Lê Bình Nguyên (Thành viên đề tài)

le binh nguyen

 

 Một số hình ảnh khác: 

hinh 1 eureka

 

hinh 2 eureka

 
« Bắt đầuLùi123Tiếp theoCuối »